Nhiều quả đồi tại Lâm Đồng bị biến dạng nghiêm trọng

Nguyên nhân do hàng loạt điểm san gạt, khai thác đất đồi tại đây ngang nhiên hoạt động, bất chấp lệnh cấm. Nhiều người đang mua bán diện tích đất đồi để san lấp rồi bán.

Xã Mỹ Đức, huyện Đạ Teh, dọc tỉnh lộ 725 như một công trường san gạt đồi. Hơn 11h, xe múc, xe ben, xe tải hoạt động liên tục. Những quả đồi cao khoảng 15m nhanh chóng bị san phẳng. Không khó để tiếp cận nhiều người chào bán đất đồi hay còn gọi là môi giới đất.

Một người tự cho là phụ trách toàn bộ việc san gạt tại nhiều khu đồi, đồng thời sẽ lo các giấy tờ, chạy các thủ tục liên quan tại địa phương. Qua giới thiệu của người này, không chỉ 1 quả đồi, mà nhiều khu vực đồi khác có thể mua. Mọi thủ tục còn lại sẽ có người lo. Có những khu vực đồi có thể san gạt được, khu vực nào trong quy hoạch sẽ không làm được.

Những khu đồi được bán sang tay sau đó sẽ được san gạt, để khai thác đất hoặc cải tạo mặt bằng để bán đất. Nhiều người dân cho biết hoạt động san gạt cả ngày lẫn đêm và diễn ra tấp nập khoảng 3 năm trở lại đây.

Tháng 9/2019, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có chỉ đạo các huyện thị tăng cường công tác bảo vệ môi trường, tăng cường giám sát đối với hoạt động san gạt, cải tạo mặt bằng để sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, Chủ tịch UBND huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân san gạt, cải tạo mặt bằng sai quy định.

Chính quyền xã ở đây cho biết có biết về hoạt động này, tuy nhiên, mục đích là… cải tạo đất, bảo vệ môi trường.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã nhiều lần cảnh báo: hoạt động san gạt, cải tạo mặt bằng để sản xuất nông nghiệp tại một số địa phương gây ra sạt lở đất, lấn chiếm đất, sông, suối, ao, hồ, phá vỡ cảnh quan môi trường xung quanh, gây ô nhiễm môi trường.

Gủi bình luận

Gửi